วันอังคารที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2553

วิธีการนึ่งข้าวเหนียวแบบรวดเร็ว

เรื่องเล่าชาวพลาฯ : วิธีการนึ่งข้าวเหนียวแบบรวดเร็ว
จาก : กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ หล้กสูตรอาชีพเพื่อเลื่อนฐานะชั้น จ.อ.ประจำปี งป.53
ผู้เล่า : จ.อ. โสภณ  นพรัตน์
ผู้จดบันทึก  : จ.อ. อมรเทพ  ทุ้มแก้ว
                   จ.อ. เตียง  อุนานุยา
                   จ.อ. วิริยะ  หวังทอง (เขียนกระดาน)

            โดยทั่วไปแล้ว สหโภชน์ในเรือจะคิดเมนูอาหารไว้ล่วงหน้าและจ่ายเสบียงก่อนที่จะใช้ อย่างน้อย 1 วัน แต่บางครั้งมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนรายการอาหารอย่างกระทันหัน เช่น มีแขกขึ้นมาบนเรือและต้องจัดอาหารในรายการที่เฉพาะเจาะจง ซึ่งบ่อยครั้งที่มีการระบุความต้องการอาหารมื้อกลางวันเป็นอาหารอีสาน เช่น ข้าวเหนียว ลาบ ส้มตำ เป็นต้น แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ ไม่มีเวลา ที่จะแช่ข้าวเหนียวและนึ่งให้ทันมื้ออาหาร เนื่องจากโดยปกติแล้ว การแช่ข้าวเหนียวจะต้องแช่เตรียมไว้ก่อน ประมาณ 7 -8 ชั่่วโมง หรือ อย่างน้อย  4 - 5 ชั่วโมง


            จ.อ. โสภณ นพรัตน์ ซึ่งเป็นจ่าสหโภชน์บน ร.ล. รัตนโกสินทร์ ได้เคยมีประสบการณ์ในเรื่องดังกล่าว จึงได้นำเทคนิคในการนึ่งข้าวเหนียวแบบรวดเร็วซึ่งทดลองแล้วได้ผลดีมาเล่าสู่กันฟังในห้องเรียนหลักสูตรอาชีพฯ ชั้น จ.อ. เป็นเรื่องเล่าชาวพลาฯ อีกเรื่องหนึ่ง

ส่วนประกอบ
  1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู  10 กก.
  2. น้ำอุ่น 60 - 70 องศา  10 ลิตร
  3. ลังถึง (ซึ้ง) หรือหวด
วิธีทำ
  • เทข้าวเหนียวใส่ภาชนะแล้วล้างให้สะอาด 1 ครั้ง
  • จากนั้น นำน้ำอุ่นที่เตรียมไว้เทใส่ลงไปจนท่วมข้าวเหนียว
  • ใช้ไม้พายคนให้ทั่ว ตั้งทิ้งไว้ ประมาณ 1/2 - 1 ชั่วโมง
  • ต่อจากนั้น ติดไฟตั้งน้ำให้เดือด เตรียมนึ่งข้าวเหนียว
  • นำข้าวเหนียวที่แช่น้ำอุ่นไว้ เทน้ำออกให้หมด
IMG_2107

  •  นำตะแกรงซึ้งมาตั้งไว้บนผ้าขาวบาง
IMG_2002

  •  ตักข้าวเหนียวโรยรอบๆ ตะแกรง โดยเว้นตรงกลางไว้เพื่อเป็นที่ระบายไอน้ำเพื่อให้ข้าวสุกเร็ว


IMG_2069IMG_2108


  • การนึ่งข้าวเหนียวแต่ละครั้ง จะใช้เวลา ประมาณ 20 - 30 นาที ซึ่งรวดเร็วกว่าวิธีเดิมๆ มากและได้ผลเป็นอย่างดี












สรุป เทคนิคสำคัญคือ ใช้การแช่น้ำอุ่นแทนน้ำเย็น และการโรยข้าวเหนียวรอบๆ ตะแกรงนึ่ง โดยเว้นตรงกลางไว้ แทนการนึ่งในภาชนะตามปกติ